Cứu ngải tăng sức đề kháng kéo dài tuổi thọ – P1

cuu-ngai-tang-suc-de-khang-keo-dai-tuoi-tho-p1

Cứu ngải là một phương pháp truyền thống bên cạnh phương pháp dùng kim châm trong y học cổ truyền. Tuy nhiên hiện nay có ít cơ sở sử dụng phương pháp này để điều trị. Phần vì nhiều người không tìm hiểu kỹ, phần vì thấy thao tác cứu ngải có phần phiền phức hơn nên ít được sử dụng. Thực tế cứu ngải không chỉ dùng điều trị bệnh mà còn được dùng trong dưỡng sinh kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh cho cơ thể rất hiệu quả.

Cứu ngải là gì?

Theo y học cổ truyền cứu ngải là dùng lá ngải cứu phơi hoặc sấy khô thành ngải nhung, từ đó chế thành điếu hoặc mồi ngải hơ trên các vị trí được xem là huyệt của cơ thể. Cứu ngải thường xuyên và đều đặn tại những vị trí huyệt quan trọng theo chỉ dẫn của thầy thuốc sẽ tăng sức đề kháng, phòng tránh và đẩy lùi được nhiều nhóm bệnh.

cuu-ngai-tang-suc-de-khang-keo-dai-tuoi-tho-p1
Cứu ngải tăng sức đề kháng kéo dài tuổi thọ

Tại sao cứu ngải tăng sức đề kháng kéo dài tuổi thọ?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gì khiến cho cơ thể lão hóa và bệnh tật. Cách đây hơn 2.000 năm, nhà triết học cổ Hy Lạp Aristole (384 -199 trước Công nguyên) đã cho rằng “sự giảm dần thân nhiệt bẩm sinh là nguyên nhân dẫn đến cái già”. Còn hai học giả khác là Galen và Pecgamon (129-199 trước Công nguyên) cũng kết luận: Sự mất mát về thân nhiệt thông qua sự giảm độ ấm trong cơ thể và trong các mô sẽ dẫn đến cái già, còn cái chết là sự mất hoàn toàn thân nhiệt.

cuu-ngai-tang-suc-de-khang-keo-dai-tuoi-tho-p1
Thân nhiệt phản ánh sức khỏe, sức đề kháng

Theo góc nhìn Đông y, nguyên nhân quan trọng nhất bên ngoài khiến cơ thể bị bệnh là hàn tà (độ lạnh, nhiệt độ thấp). Hàn tà kết hợp cùng các nguyên nhân như phong tà (gió), thấp tà (độ ẩm thấp) làm suy yếu vệ khí (phần dương khí, thân nhiệt) bảo vệ cơ thể, từ đó gây bệnh. Về bên trong, các tạng phủ của cơ thể muốn hoạt động ổn định đều cần có dương khí. Theo thời gian, cơ thể già yếu cùng với nếu có bệnh lâu năm thì phần dương khí hao hụt làm rối loạn chức năng tạng phủ, cân bằng âm dương thiên lệch do đó mà sinh bệnh.

Bệnh chứng do âm dương thiên lệch thì có hư có thực. Hư là do dương hư sinh hàn, cần cứu ngải để trợ dương khí ôm ấm cho cơ thể. Thực là do âm thắng, hàn tà mạnh, vậy thì cứu ngải sẽ đẩy hàn tà đi. Như vậy dùng cứu ngải vừa có thể điều trị bệnh vừa có thể phòng bệnh (làm mạnh vệ khí), kéo dài tuổi thọ.

Tuy cứu ngải đem lại hiệu quả tốt đến vậy nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể dùng. Để biết được có cần thiết cứu hay không cần dựa vào các triệu chứng của bệnh như phân tích ở trên. Nếu nhiễm hàn tà hoặc do cơ thể dương khí hư suy thì cần cứu ngải. Ngoài ra trong cuốn sách kinh điển Châm cứu Đại thành của châm sư Dương Kế Châu cũng có nói: Nếu bệnh mà châm không khỏi thì cần cứu, âm dương đều hư hoặc kinh lạc hạ hãm cũng cần cứu ngải.

Cách chế tạo ngải

Trước tiên, cần có ngài nhung để chế tạo. Ngải nhung được làm ra từ lá ngải cứu phơi hoặc sấy khô.

cuu-ngai-tang-suc-de-khang-kéo-dai-tuoi-tho
Cách làm điếu ngải

 

Để có được những điếu ngải hoặc mồi ngải chất lượng thì ngay từ khâu nguyên liệu đã phải lựa chọn loại thảo dược có chất lượng tốt. Thường thu hái lá ngải cứu vào tháng 6, tốt nhất là mùng 3 tháng 3 hoặc mùng 5 tháng 5 âm lịch. Lá sau thu hái đem phơi trong râm cho khô, vò nát, nhặt bỏ các gân lá sau đó dùng rây bỏ phần thô còn lại phần bột là ngải nhung. Ngải nhung đạt chất lượng phải là loại mịn, có mùi thơm ngải cứu, không có sợi xơ thô. Từ ngải nhung sẽ chế thành mồi ngải hoặc điếu ngải phục vụ cho việc cứu ngải.

Chế tạo điếu ngải: Dùng giấy mỏng, loại dễ cháy (có thể dùng loại giấy cuộn thuốc lá) cắt hình chữ nhật, kích thước khoảng 24 cm x 28 cm. Cho khoảng 20- 25g ngải nhung vào, cuộn lại như cuộn thuốc lá rồi cất trong hộp kín để dùng dần.

Chế tạo mồi ngải: Để ngải nhung lên một mặt phẳng khô ráo. Dùng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa nhúm một lượng ngải nhung, vê tạo thành hình tháp hoặc hình nón. Tùy theo bệnh lý và yêu cầu chữa bệnh mà lấy lượng ngải nhiều hay ít để tạo mồi ngải nhỏ hay mồi ngải lớn.

Trên đây là chia sẻ những điều cơ bản về cứu ngải. Để biết được bí quyết tăng đề kháng kéo dài tuổi thọ nhờ cứu ngải, mời mọi người đọc tiếp phần 2.

 

 

 

 

Hãy nhận xét nội dung của tôi !

%d bloggers like this: