Dưỡng sinh tại nhà bằng phương pháp thở 4 thì

duong-sinh-tai-nha-bang-phuong-phap-tho-4-thi

Kinh tế ngày càng phát triển thì cũng là lúc con người càng chú trọng hơn về sức khỏe. Ngoài công viên, trong phòng tập gym hoặc ngay cả trên những con đường làng ở vùng quê, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người đang  miệt mài tập luyện thể dục.Phương châm bất biến trong công cuộc nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ chính là phòng bệnh hơn chữa bệnh, lựa chọn tập thể dục là một lựa chọn hoàn toàn chuẩn xác.

Tuy nhiên, công việc hằng ngày quá bận rộn, khi về đến nhà lại tất bật với những chuyện trong gia đình khiến cho mọi người không có thời gian để tập luyện thể dục thể thao. Bài viết này sẽ giới thiệu một phương pháp dưỡng sinh miễn phí giúp rèn luyện sức khỏe hiệu quả, hơn nữa có thể áp dụng linh hoạt tại bất cứ địa điểm nào, kể cả vào thời gian nghỉ ngơi ít ỏi. Đó chính là bài tập thở 4 thì.

duong-sinh-tai-nha-bang-phuong-phap-tho-4-thi
Dưỡng sinh tăng cường sức khỏe

Phương pháp thở 4 thì ra đời thế nào?

Có câu “dao sắc không gọt được chuôi”, có lẽ câu này không đúng trong trường hợp của Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện. Vị thầy thuốc này đã từng có thời gian dài chiến đấu với căn bệnh Lao phổi, thời bấy giờ chưa có thuốc để đặc trị Lao phổi và ông đã trải qua nhiều đợt phẫu thuật, cắt bỏ 1/3 phổi trái và toàn bộ phổi phải. Các bác sĩ điều trị cho ông tiên lượng ông chỉ sống thêm được 2 năm nữa.

Không khuất phục trước bệnh tình, trong thời gian điều trị vị cố bác sĩ đã tìm tòi và nghiên cứu, cùng với các lý luận mà ông đúc kết từ các môn dưỡng sinh đã sáng tạo ra phương pháp tập thở 4 thì. Chính nhờ phương pháp dưỡng sinh này giúp ông sống thêm 50 năm nữa, cống hiến cho nền y học đến năm ông 85 tuổi. Qua đó chứng minh được tầm quan trọng của việc hít thở đúng cách, điển hình là bài tập thở 4 thì đã được chứng minh và kiểm nghiệm đem lại hiệu quả gần như không tưởng.

Thở 4 thì tại sao lại quan trọng?

Phần lớn chúng ta đều không quá chú tâm đến nhịp thở cũng như cách hít thở hằng ngày. Vô hình chung mọi người đã bỏ qua một phương pháp dưỡng sinh hết sức đơn giản tại nhà, đó chính là dưỡng sinh nhờ tập thở, cụ thể hơn là tập thở 4 thì. Thở 4 thì là phương pháp hít thở sâu, đã được áp dụng thực tiễn từ trường hợp của cố Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện.

Khi hít thở sâu sẽ dần làm tăng dung tích phổi tối đa, tăng lưu lượng oxy đưa đến các tế bào, giảm tải cho hoạt động của tim. Hơn nữa hít thở sâu còn kích hoat hệ thần kinh giao cảm làm hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Điều cảm nhận rõ rệt nhất khi tập thở đó chính là đem lại ngay cảm giác thư giãn, năng lượng tích cực, giảm lo âu, căng thẳng. Và còn rất nhiều lợi ích của việc tập thở, sẽ cập nhật chi tiết trong những bài viết sau.

duong-sinh-tai-nha-bang-phuong-phap-tho-4-thi
Thở 4 thì theo cố Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện

Các bước của bài tập thở 4 thì

Bài tập thở 4 thì có thể thực hiện vào bất kỳ thời gian rảnh nào. Mỗi lần tập nên dành tối thiểu 5 – 7 phút một lần. Trong ngày có thể lặp lại bài tập nhiều lần. Người mới bắt đầu tập sẽ có phần chưa quen, có thể tức ngực, nhưng sau vài lần tập luyện thì sẽ ổn định. Các bước cụ thể như sau:

Thì 1: Hít vào từ từ và nhẹ nhàng bằng mũi, hít sâu, êm dịu kéo dài đến mức có thể chịu được, đồng thời phình bụng ra. Lúc mới tập, có thể đếm 1, 2, 3, 4, 5 ở mỗi thì. Sau tăng thời gian lên bằng cách đếm đến 7, 8, 9, 10.

Thì 2: Nín thở giữ hơi, thời gian bằng khi hít vào.

Thì 3: Thở ra từ từ, êm nhẹ và kéo dài, đồng thời bụng thót vào hết cỡ, thời gian bằng thì 1.

Thì 4: Nín thở, thời gian bằng thì 1.

Dưỡng sinh bằng bài thở 4 thì đem lại nhiều lợi ích, từ đó tâm trạng sẽ trở nên tốt hơn và cuộc sống cũng hạnh phúc hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=y7IQULvSazw

Hãy nhận xét nội dung của tôi !

%d bloggers like this: